Đang xử lý.....

HỘI NGHỊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM HỌC 2020-2021 

Hội nghị “Sinh viên nghiên cứu khoa học” được tổ chức thường niên bởi Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên nhằm biểu dương những thành tích xuất sắc của sinh viên, phát hiện và bồi dưỡng tài năng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

 

Tiếp nối thành công của các kỳ Hội nghị trước, ngày 02/08/2021, Hội nghị Sinh viên NCKH của Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên được tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy phong trào NCKH và tôn vinh những công trình nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên ngoại ngữ, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia giải thưởng "Sinh viên NCKH" năm 2021. Ngoài ra, Hội nghị còn tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2020-2021; định hướng cho sinh viên về các hướng nghiên cứu mới trong thời kỳ công nghệ 4.0 và khuyến khích sinh viên tích cực tham gia hoạt động NCKH. Điểm nổi bật đó là Hội nghị năm nay được tổ chức bằng hình thức online qua phần mềm Microsoft Teams, đây là sự nỗ lực rất lớn của tập thể Khoa Ngoại Ngữ, nó thể hiện khả năng thích nghi linh hoạt của cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Ngoại Ngữ trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp hiện nay. Đặc biệt hơn, Khoa Ngoại Ngữ cũng là đơn vị đầu tiên tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học trong năm học này, là đơn vị tiên phong đi đầu cho công tác tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học trực tuyến của Trường Đại học Sư Phạm Thái Nguyên.

 

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Nhà trường và toàn thể các cán bộ, sinh viên của Khoa Ngoại ngữ. Mở đầu cho hội nghị, cô Nguyễn Thị Hồng Minh- Trưởng khoa Ngoại Ngữ đã phát biểu đánh giá tổng quan về phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa Ngoại Ngữ năm học 2020-2021 và tuyên dương khích lệ các sinh viên đã có thành tích cao trong thực hiện nghiên cứu khoa học. Tiếp đó, cô Trần Thị Yến- Trợ lý Nghiên cứu khoa học Khoa Ngoại Ngữ đã báo cáo tổng quát về các nội dung và kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học; so sánh thành tích xuất sắc của các đề tài năm nay với năm trước để thấy được triển vọng tích cực của sinh viên trong việc làm nghiên cứu khoa học.

Hội nghị Sinh viên NCKH năm 2021 của Khoa Ngoại ngữ

diễn ra tại Microsoft Teams với sự tham gia đông đủ của giảng viên và sinh viên.

Trong năm học 2020-2021, có tổng số 08 đề tài đăng ký thực hiện; trong đó có 02 đề tài nghiên cứu về phương pháp; 05 đề tài nghiên cứu về thực hành tiếng; 01 đề tài không được nghiệm thu vì sinh viên thực hiện xin huỷ. Kết quả nghiệm thu có 06 đề tài xếp loại Xuất sắc; 01 đề tài đạt loại Giỏi. Tất cả sinh viên thực hiện đề tài được Ban Chủ nhiệm khoa trao quà động viên, khích lệ.

I. Báo cáo kết quả NCKH và chia sẻ kinh nghiệm làm NCKH

Trong hội nghị, các sinh viên có thành tích nghiên cứu nổi bật đã trình bày báo cáo và chia sẻ kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học.

Sinh viên Trần Thị Minh Hằng, lớp Tiếng Anh K53, trình bày báo cáo nghiên cứu khoa học về đề tài “Promoting Speaking Performance for non-english majors at Thai Nguyen University of Education through Posters”

Sinh viên Trần Thị Lan, lớp Tiếng Anh K53, chia sẻ về cách viết một bài tổng quan tài liệu tốt

Sinh viên Đào Diệu Linh và Đoàn Hồng Hạnh, lớp Tiếng Anh K53, chia sẻ về cách thu thập số liệu

Sinh viên Phạm Hoàng Anh, lớp Tiếng Anh K53, chia sẻ về cách xử lý

và phân tích dữ liệu

II. Giải đáp thắc mắc về công tác nghiên cứu khoa học sinh viên

Hội nghị đã nhận được rất nhiều câu hỏi thảo luận liên quan đến công tác nghiên cứu khoa học sinh viên. Những câu hỏi của các bạn sinh viên đưa ra đa phần liên quan đến thời gian làm đề tài, kinh phí hỗ trợ, giới hạn nội dung của đề tài, các nguồn tài liệu tham khảo và những khó khăn khi làm đề tài trong tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Tất cả những thắc mắc này đều được các thầy cô và các bạn sinh viên đã làm nghiên cứu giải đáp cụ thể, chi tiết và rõ ràng. Có thể nói, từ những chia sẻ và giải đáp nhiệt tình, hội nghị đã trở thành cầu nối giữa các bạn sinh viên với các thầy giáo, cô giáo, qua đây, nâng cao được chất lượng đào tạo, chất lượng sinh viên.

Sinh viên đặt câu hỏi liên quan đến công tác NCKH sinh viên

Các câu trả lời cho thắc mắc của sinh viên

Các câu trả lời từ phía giảng viên và các sinh viên đã hoàn thành nghiên cứu khoa học được tóm tắt ngắn gọn, rõ ràng, cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo dõi, quan sát ngay trên màn hình trình chiếu.

III. Định hướng của giảng viên.

Cô Ngô Thị Bích Ngọc - GV, TS - Phó Khoa ngoại ngữ - Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã có những chia sẻ cụ thể về các bước cơ bản trong thực hiện NCKH và các vấn đề sinh viên hay gặp phải trong quá trình làm NCKH.

Các bước cơ bản trong thực hiện đề tài NCKH

Các vấn đề sinh viên hay gặp phải trong quá trình làm NCKH

Từ đó đưa ra những đề xuất và định hướng NCKH sinh viên trong năm học 2021-2022.

Đề xuất và định hướng NCKH sinh viên trong năm học 2021-2022.

Vượt qua những khó khăn, cản trở của dịch bệnh Covid-19, Hội nghị nghiên cứu khoa sinh viên năm học 2020-2021 đã diễn ra hết sức tốt đẹp. Đây không chỉ là dịp để các sinh viên gặp gỡ, trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau mà còn là cơ hội tuyệt vời để sinh viên được lắng nghe những chia sẻ, những lời khuyên từ các giảng viên đầy nhiệt huyết. Vì vậy, Hội nghị nghiên cứu khoa học luôn là sự kiện đáng mong đợi mỗi năm của Khoa Ngoại Ngữ.

Hội nghị Sinh viên NCKH đã phản ánh hiệu quả ngày càng cao của phong trào NCKH trong sinh viên của Khoa Ngoại ngữ, từ đó, khích lệ tinh thần NCKH trong sinh viên, khơi gợi ngày càng nhiều ý tưởng, sáng kiến mới, góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào NCKH trẻ Khoa Ngoại Ngữ nói riêng, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH của Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên nói chung.

 

loading....